Hướng Dẫn Cách Thử Tiểu Đường Tại Nhà Nhanh, Chính Xác

Ngoài việc đến bác sĩ thăm khám,bạn cũng có thể nhận biết được bệnh thông qua những cách thử tiểu đường tại nhà dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Cách thử tiểu đường tại nhà bằng máy đo đường huyết

Sử dụng máy đo đường huyết là một cách phát hiện sớm bệnh tiểu đường tại nhà nhanh và chính xác. Tuy nhiên, để thực hiện bạn cần trang bị sẵn máy đo. Việc kiểm tra sẽ được tiến hành tốt nhất là vào buổi sáng sớm, khi bạn chưa ăn sáng và thông qua các hướng dẫn sau đây:

Sử dụng máy đo đường huyết
Sử dụng máy đo đường huyết
  • Đầu tiên, bạn phải rửa sạch tay bằng xà phòng và lau khô bằng khăn mềm hoặc dùng bông gòn thấm cồn chà lên ngón tay cần thử.
  • Tiến hành lấy máu vào ống bút.
  • Lắp que thử vào máy đo như trong hướng dẫn. Sao cho code của que thử phải khớp với mã code hiện trên máy đo đường huyết. Sau khi lấy que thử xong phải nhanh chóng đóng lọ que thử lại để tránh bị tác động của không khí ẩm.
  • Sau khi lấy máu xong thì bóp nhẹ đầu ngón tay đẩy máu ra nhỏ vào đầu que thử để tiến hành kiểm tra kết quả.
  • Nếu chỉ số đường huyết hiển thị trên màn hình trên 200mg/dL nghĩa là bạn đang có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Thường xuyên theo dõi mỗi ngày, nếu trường hợp này lặp đi lặp lại cần đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Dùng xét nghiệm HbA1C

Dùng xét nghiệm HbA1C cũng là cách thử tiểu đường tại nhà đơn giản, cho kết quả nhanh. Theo đó người bệnh sẽ được các bác sĩ hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm tại nhà mà không cần đến bệnh viện. Điều này nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại cho bệnh nhân.

Cách thử tiểu đường tại nhà bằng xét nghiệm HbA1c
Cách thử tiểu đường tại nhà bằng xét nghiệm HbA1c

Tuy nhiên, để làm xét nghiệm bạn cũng phải sắm cho mình một thiết bị đo phù hợp. Bạn có thể đến những cửa hàng vật tư y tế gần nhất để mua.

Trước khi tiến hành lấy mẫu, bạn phải ngưng sử dụng các loại thuốc điều trị tiểu đường. Không uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích.

Các bước thực hiện tương tự như sử dụng bằng máy đo đường huyết tại nhà. Tuy nhiên, có nhiều thiết bị yêu cầu bạn trộn mẫu thử với dung dịch đệm sau đó mới tiến hành đo. Cách đọc kết quả cũng khác nhau, tùy thuộc vào thiết bị bạn dùng. Có loại nhận biết qua màu sắc của hỗn hợp sau khi trộn với dung dịch đệm. Có loại lại hiển thị kết quả trên màn hình ngay như máy đo đường huyết. Trước khi mua máy, bạn nên hỏi kỹ người bán về cách sử dụng và hình thức đọc kết quả.

Trên đây là 2 cách thử tiểu đường tại nhà đơn giản, dễ thực hiện và cho kết quả nhanh. Những phương pháp này không những góp phần giảm tải cho các bệnh viện mà còn tiết kiệm chi phí đi lại cho bệnh nhân. Hãy ghi nhớ để phát hiện sớm bệnh tiểu đường bạn nhé!

Chia sẻ
Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon