Điểm Tên 7 Biến Chứng Tiểu Đường Gây Nguy Hiểm Cho Người Bệnh

Biến chứng bệnh tiểu đường thường xảy ra ở tim mạch, thận, da, mắt… Dưới đây là chi tiết về các biến chứng của bệnh.

Nội Dung

Biến chứng mãn tính ở người bệnh tiểu đường

Thông thường, bệnh tiểu đường sẽ gây ra biến chứng mãn tính và biến chứng cấp tính. Dưới đây là các biến chứng mãn tính nguy hiểm mà người bệnh cần cảnh giác.

Biến chứng tiểu đường ở mắt

Hệ thống mao mạch ở đáy mắt bị tổn thương khi đường huyết tăng cao. Quá trình này diễn ra thường xuyên khiến cho thị lực người bệnh suy giảm. Thậm chí, một số trường hợp còn có thể bị mù lòa. Ngoài ra, bệnh tiểu đường còn gây biến chứng nghiêm trọng ở võng mạc, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp…

Biến chứng ở thận

Khi đường trong máu tăng cao khiến vi mạch máu trong thận bị tổn thương. Từ đó, chức năng lọc thận bị suy giảm chức năng và thậm chí suy thận. Do đó, điều trị bệnh tiểu đường giúp kiểm soát đường huyết. Ngoài ra, mục đích của việc điều trị còn giúp làm chậm tiến triển của bệnh suy thận.

Biến chứng ở thận của bệnh tiểu đường
Biến chứng ở thận của bệnh tiểu đường

Biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường

Một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất ở bệnh tiểu đường là biến chứng tim mạch. Khi huyết áp cao, cholesterol cao, glucose máu cao cùng các yếu tố nguy cơ khác làm tăng nguy cơ biến chứng. Theo nghiên cứu cho thấy, đái tháo đường làm tăng 1,5 – 2 lần nguy cơ tai biến mạch máu não. Đồng thời, tăng 2 – 4 lần nguy cơ bệnh mạch vành và 5 – 10 lần nguy cơ viêm tắc động mạch.

Biến chứng thần kinh của bệnh tiểu đường

Trong các biến chứng của bệnh tiểu đường thì đây là biến chứng xuất hiện sớm nhất. Biểu hiện rõ rệt nhất là: Đau, tê và nóng ở chân. Đồng thời, nhịp tim cũng như nhịp thở không ổn định. Một số trường hợp còn khiến tiêu hóa gặp vấn đề, rối loạn cương dương…

Biến chứng thần kinh của bệnh đái tháo đường
Biến chứng thần kinh của bệnh đái tháo đường

Biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường

Bên cạnh các biến chứng mãn tính, người mắc bệnh đái tháo đường còn gặp các biến chứng cấp tính như dưới đây:

Hạ đường huyết

Đây là biến chứng thường gặp ở người bệnh tiểu đường. Khi nồng độ đường huyết trong máu dưới 3,6mmol/l sẽ dẫn tới tình trạng hạ đường huyết. Lúc này, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như: Vã mồ hôi, mệt mỏi, nhịp tim tăng, đói cồn cào, tay tay bủn rủn… Thậm chí, một số trường hợp nặng còn bị co giật, mất ý thức.

Biến chứng tiểu đường nhiễm toan ceton và hôn mê

Nhiễm toan xảy ra khi các thể ceton trong máu tăng sản xuất và tích tụ. Thông thường, tình trạng này xảy ra khi cơ thể thiếu insulin tương hoặc tuyệt đối. Cùng với đó là tình trạng mất nước, tăng đường máu. Khi nhiễm toan ceton người bệnh có thể bị hôn mê.

Biến chứng tiểu đường nhiễm toan ceton và hôn mê
Biến chứng tiểu đường nhiễm toan ceton và hôn mê

Tăng áp lực thẩm thấu

Đường máu tăng cao kèm theo tình trạng mất nước nặng, không có nhiễm toan ceton hoặc nhiễm nhẹ. Tất cả điều này dẫn tới tình trạng tăng áp lực thẩm thấu khiến người bệnh hôn mê.

Trên đây là 7 biến chứng tiểu đường vô cùng nguy hiểm cho người đái tháo đường. Do đó, điều trị đúng cách và kiên trì kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp để kiểm soát tốt bệnh lý này.

Chia sẻ
Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon