Đường Huyết Cao – Căn Bệnh Tiểu Đường Nguy Hiểm Không Trừ Một Ai

Đường huyết cao là gì?

Đường huyết cao là một trong những căn bệnh tiểu đường nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm. Đây là tình trạng lượng đường glucose trong máu vượt ngưỡng cao hơn so với mức bình thường.

Ban đầu, các triệu chứng có thể không gây chú ý cho đến khi các giá trị tăng vọt lên mức (~ 250-300   mg/dl).

Đường huyết cao hơn so với mức bình thường

Theo hướng dẫn của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu tăng đường huyết nhẹ khi chỉ số đạt ngưỡng (100–126 mg/dl). Nếu chỉ số vượt lên trên 7mmol/l (126 mg/dl) thì coi là mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh nhân mắc tiểu đường sẽ có nồng độ glucose quá cao, cao hơn so với mức đường huyết cao. Các chỉ số này có thể khác nhau tùy theo từng người. Tình trạng tiểu đường mãn tính, tức trên 10-12 mmol/L (180–216 mg/dl) nếu không được chữa trị và điều chỉnh kịp thời sẽ gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng về sau.

Đường huyết an toàn là như thế nào?

Chỉ số đường huyết được coi là an toàn sau khi kiểm tra sẽ đạt theo các ngưỡng dưới đây:

  • Trước bữa ăn đo chỉ số đường huyết đạt từ: 90-130 mg/dl (5,0- 7,2mmol/l).
  • Sau khi ăn từ 1-2 giờ đo nhỏ hơn 10mmol/l(180
  • mg/dl).
  • Trước khi đi ngủ, chỉ số đường huyết an toàn là từ 6,0-8,3mmol/l( 110-150mg/dl).
Chỉ số đường huyết an toàn

Tùy theo độ tuổi, giai đoạn mà mức đường huyết ở mỗi người sẽ khác nhau. Tuy nhiên nếu đạt các chỉ số trong ngưỡng kể trên sẽ được coi là an toàn. Vượt hơn một chút thì được gọi là tăng đường huyết nhẹ. Nếu tăng quá cao sẽ gây bệnh tiểu đường mãn tính, rất nguy hiểm cho người bệnh.

Không ai mong muốn mình bị đường huyết cao. Vì vậy cách kiểm soát tốt nhất là theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên vào bất kỳ thời điểm nào. Nhưng chính xác nhất là trước bữa ăn vào sáng sớm.

Còn nếu bạn hoặc người thân không may mắc phải bệnh đường huyết cao thì cần tuân thủ các chế độ ăn uống, sinh hoạt khắt khe, liệu trình điều trị có phác đồ khoa học. Đây quả là 1 bệnh lý khiến nhiều người phải lo ngại do chúng có thể dẫn đến nhiều biến chứng phức tạp về mắt, tim mạch, thần kinh, chức năng của thận, nguy cơ nhiễm trùng, hôn mê,… Đừng chủ quan bạn nhé!

Việc theo dõi chỉ số đường huyết là rất quan trọng. Bởi nó sẽ giúp bạn điều chỉnh được chế độ ăn hợp lý để không dẫn đến tình trạng nghiêm trọng về sau.

 

 

 

Chia sẻ
Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon