Top 7 Sai Lầm Thường Gặp Trong Điều Trị Đái Tháo Đường

Chỉ đứng sau các bệnh lý tim mạch và ung thư, đái tháo đường là nguyên nhân thứ 3 gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam. Hiện nay, tiểu đường đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Độ tuổi dưới 30 đã có rất nhiều trường hợp mắc bệnh này. Số lượng ngày càng gia tăng như vậy được bắt nguồn từ nhiều lí do khác nhau. Sau đây, nhãn hàng An Đường Khang sẽ liệt kê qua 7 sai lầm thường gặp trong điều trị đái tháo đường.

Nội Dung

1. Kiêng toàn bộ đường và tinh bột

Cơ thể chúng ta sẽ tiến hành chuyển hóa thức ăn chứa tinh bột và đường thành glucose. Vậy nên, khi người tiểu đường tiêu thụ một số lượng lớn đường và tinh bột sẽ làm tăng đột ngột lượng đường trong máu. Từ đó gây mất kiểm soát đường huyết. Đồng thời cũng dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Song, điều này không đồng nghĩa với việc người tiểu đường nên kiêng khem hoàn toàn tinh bột và đường. Người bệnh cần phải cung cấp đầy đủ và cân đối các thành phần tinh bột, protein, lipid, chất xơ…

Người bệnh có thể sử dụng một số loại thực phẩm sau đây với lượng nhỏ thích hợp để đảm bảo lượng đường huyết ở mức an toàn:

  • Phối hợp nhiều loại thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ cao, vitamin và khoáng chất thiết yếu tăng đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa.
  • Giữ lượng tinh bột ổn định và phù hợp: gạo lứt, khoai sọ, ngũ cốc thô…
  • Hãy ăn trái cây ( chín ươm), rau xanh để có đủ vitamin. Và bạn cũng cần tránh các loại hoa quả chín, mềm có độ ngọt quá cao: xoài, nhãn, sầu riêng…

top-7-sai-lam-thuong-gap-trong-dieu-tri-dai-thao-duong (4)Kiêng toàn bộ đường và tinh bột

Đọc thêm:

2. Dùng đơn thuốc của người khác

Thực tế trên lâm sàng có rất nhiều bệnh nhân tiểu đường đã và đang điều trị bằng đơn thuốc của người khác. Có thể bắt nguồn từ người thân hoặc người quen giới thiệu. Tuy nhiên, việc này hoàn toàn không đúng. Trong điều trị đái tháo đường, mỗi bệnh nhân sẽ có một cách điều trị và mục tiêu điều trị riêng biệt. Chưa tính đến những bệnh nhân có bệnh lý nền như tim mạch, suy gan, suy thận, tăng huyết áp… Họ càng cần có đơn thuốc riêng biệt.

Việc dùng thuốc của mỗi người phải dựa trên kết quả xét nghiệm. Khi có bệnh lý cụ thể sẽ cân nhắc lên đơn thuốc đúng và đủ. Do đó, người bệnh tiểu đường không và tuyệt đối không nên sử dụng đơn thuốc của người này cho người kia. Tình trạng sử dụng đơn thuốc của người khác đôi khi để lại những tác hại khôn lường. Nó sẽ làm nặng hơn các bệnh lý nền và càng dễ gặp biến chứng tiểu đường. Trong đó, có thể kể đến như tăng hoặc giảm đường huyết quá mức, tăng huyết áp, suy gan, thận…

top-7-sai-lam-thuong-gap-trong-dieu-tri-dai-thao-duongDùng đơn thuốc của người khác

3. Chỉ đo đường huyết 1-2 lần/tuần hoặc chỉ đo lúc đói

Thực tế người bệnh tiểu đường cần tiến hành thường xuyên đo đường huyết của mình. Nhiều người bệnh đã và đang quá mức tiết kiệm hoặc quá lười biếng trong việc kiểm soát đường huyết. Một số bệnh nhân chỉ đo đường huyết lúc đói hoặc 1 tuần từ 1 đến 2 lần.

Tuy nhiên, đường huyết lúc đói không phản ánh đầy đủ và chính xác chỉ số đường huyết của bệnh nhân. Theo dõi đường huyết lúc đói là chưa đủ. Bạn còn cần phải theo dõi đường huyết sau ăn. Bởi sau ăn, đường huyết sau ăn nếu quá cao cũng gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

Vậy nên, người bệnh cần lưu ý theo dõi chỉ số đường huyết cả trước và sau khi ăn. Không phải chỉ đo đường huyết một vài lần/tuần. Mà còn cần phải theo dõi nhiều lần trong 1 ngày. Đến khi đường huyết ở mức ổn định, bạn sẽ giảm số lần thử xuống.

Chỉ đo đường huyết 1-2 lần/tuần hoặc chỉ đo lúc đói

4. Chỉ điều trị thuốc đái tháo đường mà không dùng các thuốc khác

Đa phần người bị tiểu đường thường là người lớn tuổi. Khoảng 80% bệnh nhân đái tháo đường gặp các biến chứng. Trong đó có các biến chứng nguy hiểm như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, rối loạn đông máu, biến chứng tim mạch… Cho nên người bệnh không chỉ phải điều trị tiểu đường. Mà họ còn phải điều trị kèm theo các bệnh nền khác.

Nhưng rất nhiều bệnh nhân lại chỉ chú trọng việc kiểm soát đường huyết. Họ quên đi tình trạng các bệnh lý nền của mình. Điều này cực kỳ nguy hiểm. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Nếu không chữa trị kịp thời, các bệnh lý nền dễ trở nặng và khó điều trị hơn.

Do đó, người bệnh cần kiểm soát đường huyết song song với theo dõi mỡ máu. Đồng thời theo dõi thuyết áp của bản thân mình.

Chỉ điều trị thuốc đái tháo đường mà không dùng các thuốc khác

5. Dùng thuốc điều trị sai cách

Nhiều bệnh nhân đã và đang dùng thuốc điều trị đái tháo đường không đúng. Một số sai lầm bệnh nhân đang mắc phải:

  • Dùng thuốc phối hợp các thuốc hạ đường huyết không đúng:

Mỗi loại thuốc hạ đường huyết sẽ có các cơ chế khác nhau. Tuy nhiên, nếu người bệnh tự ý phối hợp các loại thuốc với nhau có thế gây ra nhiều vấn đề. Vấn đề tương tác thuốc, ức chế cạnh tranh lẫn nhau sẽ làm giảm tác dụng điều trị của thuốc và tăng tác dụng phụ.

  • Dùng thuốc quá liều

Khi đường huyết tăng cao, đã dùng thuốc mà không có kết quả ngay. Người bệnh thường lo lắng và dùng liều cao để hạ đường huyết nhanh. Điều này cực kỳ nguy hiểm. Nó có thể khiến người bệnh rơi vào hôn mê do hạ đường huyết quá nhanh và làm tăng tác dụng không mong muốn của thuốc.

  • Tự ý ngừng dùng thuốc

Không thể điều trị đái tháo đường chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể kiểm soát đường huyết ở mức ổn định nhờ thuốc. Bên cạnh đó, việc duy trì thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh cũng có thể giúp chúng ta kiểm soát được lượng đường huyết ổn định. Tuy nhiên, khi bệnh nhân có dấu hiệu đường huyết giảm gần như bình thường thì nhiều người còn chủ quan và tự ý ngừng dùng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ.

Điều này là một sai lầm nghiêm trọng. Bạn không thể chắc chắn mình đã ổn định đường huyết được chưa, kéo dài trong bao lâu và có bị ảnh hưởng bởi các biến chứng tiểu đường hay không. Mặc dù đường huyết gần như bình thường. Bạn cũng cần các ý kiến chuyên môn từ bác sĩ. Họ sẽ cho bạn lời khuyên đúng đắn và đưa ra quyết định có nên tạm ngừng dùng thuốc hay không.

Nhiều bệnh nhân đã và đang dùng thuốc điều trị đái tháo đường không đúng

6. Uống thuốc Đông y và bỏ thuốc Tây

Trong điều trị đái tháo đường, nhiều người thường sai lầm khi nghĩ rằng thuốc Tây gây ra nhiều tác dụng phụ và các biến chứng nên có xu hướng bỏ thuốc Tây và chỉ sử dụng thuốc Đông y. Tuy nhiên, trên thực tế, thuốc Đông y vẫn gây ra nhiều tác dụng không mong muốn. Chưa kể trên thị trường hiện nay, thuốc Đông y trôi nổi và nhan nhản rất nhiều, bạn chẳng thể chắc chắn về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng hay kết quả thẩm định… thường khiến kết quả điều trị không cao.

Việc ứng dụng Đông -Tây y là hoàn toàn cần thiết trong việc hỗ trợ kiểm soát đường huyết, giảm HbA1c và giảm thiểu nguy cơ mắc các biến chứng nặng nề. Từ đó, giúp quá trình điều trị tiểu đường của người bệnh trở nên nhẹ nhàng hơn.

Điều này có nghĩa là bên cạnh dùng thuốc Tây, người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng kết hợp cùng thuốc Đông y đã được Bộ Y tế kiểm định để đem lại hiệu quả tốt nhất. An Đường Khang ra đời dưới dạng viên uống thảo dược. Là một thực phẩm bảo vệ sức khỏe được chiết xuất từ khổ qua rừng, đậu bắp, bụp giấm, cỏ ngọt, bạc hà và sự kết hợp đặc biệt của đông trùng hạ thảo giúp tăng hấp thu và chuyển hóa các chất. Đây đều là những thảo dược quý đã được chứng minh về khả năng hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết được ông cha ta chắt lọc, sử dụng trong các bài thuốc y học cổ truyền từ ngàn đời nay.

Uống thuốc Đông y và bỏ thuốc Tây

7. Tự điều trị các vết loét 

Với người bình thường, những vết loét nhỏ có thể tự điều trị tại nhà. Nhưng đối với bệnh nhân đái tháo đường, những vết thương dù rất nhỏ nếu không được điều trị đúng cách cũng có thể gây ra nhiễm trùng trên diện rộng. Nguy hiểm nhất là hoại tử do bạch cầu giảm khả năng chống viêm, chống nhiễm trùng.

Đã có không ít bệnh nhân đã phải cắt bỏ chi, cắt bỏ phần mô mềm bị hoại tử do sự chủ quan của mình. Đó là lý do vì sao các bác sĩ đều khuyên bạn nên thường xuyên tự mình thăm khám cơ thể. Điều này sẽ giúp xem xét bản thân có bị thương tích ở đâu hay không. Từ đó có hướng xử trí kịp thời. Nếu không tự mình chắc chắn. Hãy nhờ đến các y bác sĩ để giúp bạn xử lý đúng cách, đảm bảo an toàn.

Lời kết

Điều trị đái tháo đường cần thời gian để có thể ổn định và hạ đường huyết. Người bệnh không nên vội vàng hay nghe theo lời khuyên của người quen biết mà quyết định đến quá trình chữa bênh của mình. Trên đây là top 7 sai lầm người bệnh hay mắc phải nhất trong quá trình điều trị đái tháo đường mà người tiểu đường không nên bỏ qua.

 

Chia sẻ
Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon