Cách Để Người Tiểu Đường Từ Bỏ Hút Thuốc – Uống Rượu Bia Nhiều Năm

Ai cũng biết thuốc lá, rượu bia là những chất tác động xấu đến sức khỏe mỗi người. Đặc biệt là ở bệnh nhân tiểu đường, họ là nhóm đối tượng có nguy cơ rất cao và tăng nguy cơ chuyển biến nặng các bệnh về tim mạch, phổi, thận… Vậy làm thế nào để từ bỏ khi bạn đã hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều năm?

Nội Dung

1. Tác hại của việc uống rượu bia với người tiểu đường

Rượu bia là nhóm chất gây ung thư ở người được Cơ Quan Quốc Tế Nghiên Cứu Về Ung Thư ( IARC) xếp vào nhóm 1.

Cơ chế: Rượu làm chuyển hóa ethanol tạo ra acetaldehyde (chất gây ung thư). Ngoài ra, rượu còn gây ra nhiều tác hại:

  • Ánh hưởng đến sự phát triển của bệnh ung thư ở cấp độ di truyền từ việc ảnh hưởng đến các gen gây ung thư trong giai đoạn đầu.
  • Suy giảm miễn dịch cơ thể, từ đó thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư.
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh: Ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản, ung thư gan, ung thư đại trực tràng và các bệnh lý tim mạch.

thuoc-la

Uống rượu bia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

2. Tác hại của việc hút thuốc đối với người tiểu đường

Có hơn 7.000 hóa chất có trong thuốc lá và ít nhất 250 được biết đến là có hại cho sức khỏe con người như hydro xyanua, carbon monoxide, amoniac…Đặc biệt, chất nicotin có trong thuốc lá là một nguyên nhân gây co thắt động mạch vành, cản trở nguồn máu nuôi tim.

Với người tiểu đường, việc hút thuốc sẽ làm giảm khả năng hấp thụ insulin sau tiêm và làm tăng tình trạng kháng insulin của cơ thể. Từ đó, sẽ làm cho việc kiểm soát đường huyết trở nên khó khăn và thúc đẩy nhanh quá trình sản sinh biến chứng của tiểu đường. Rủi ro mắc bệnh ĐTĐ tuýt 2 cao gấp 2 lần ở những người hút thuốc lá. Đặc biệt ở phụ nữ có thể khiến họ dễ bị sảy thai, sinh non ở những sản phụ ĐTĐ.

Thuốc lá còn khiến người tiểu đường dễ tử vong sớm hơn gấn 2 lần người không hút thuốc lá

Những bệnh nhân tiểu đường hút thuốc lá làm tăng nguy cơ tử vong và bệnh lý tim mạch cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc. Cơ chế diễn ra khi người hút đưa một lượng carbon dioxin từ khói thuốc vào cơ thể, ngăn cản oxy kết hợp với hồng cầu. Từ đó, cơ thể tăng sản xuất hồng cầu và tăng biến chứng suy thận, mù mắt, hoại tử bàn chân và đột quỵ ở bệnh nhân đái tháo đường.

Bỏ thuốc lá nghĩa là bạn đã loại bỏ gánh nặng cho tim và phổi của mình. Nó làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim, tổn thương thần kinh và bệnh thận.

thuoc-la

Hút thuốc lá gây tổn thương nghiêm trọng đến phổi

3. Người tiểu đường làm thế nào để cai thuốc lá, uống rượu bia nhiều năm?

3.1. Cần cam kết từ bỏ

Những người uống rượu bia, hút thuốc lá nhiều năm là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư và các bệnh lý tim mạch cao nhất. Nguy cơ ung thư tăng theo thời gian và càng tăng theo số lượng thuốc lá, rượu bia bạn đã sử dụng. Việc ghi chép lại những ảnh hưởng tiêu cực của rượu bia và thuốc lá sẽ nhắc nhở bạn về tác hại nguy hiểm của thuốc lá và rượu bia.

Việc bỏ thuốc lá, uống rượu bia vô cùng khó khăn đối với nhiều người. Đó là lý do vì sao rất nhiều người đã quyết định hút thuốc hoặc uống rượu bia trở lại khi họ cảm thấy phát bệnh và quá mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu bỏ được, một thời gian sau bạn sẽ cảm thấy những thay đổi tích cực trong cơ thể mình.

thuoc-laHãy cam kết từ bỏ thuốc lá và uống rượu bia

3.2. Tìm ra nguyên nhân

Quan sát, nhớ và ghi chú lại những thời điểm mà bạn không kiềm chế được phải uống bia hoặc hút thuốc lá. Có như vậy, bạn sẽ tìm ra các mối tương quan và nguyên nhân khiến mình không bỏ được thuốc và rượu bia.

3.3. Thiết lập mục tiêu

Mục tiêu bạn đưa ra cần phải phân định rõ ràng

  • Bạn muốn ngừng sử dụng hoàn toàn rượu bia và thuốc lá cùng 1 lúc
  • Bạn muốn ngừng sử dụng hoàn toàn một trong hai rượu bia hay thuốc lá
  • Bạn muốn giảm dần mức độ sử dụng chúng.

thuoc-laĐầu tư sức khỏe, đầu tư tương lai ngay từ bây giờ

Sau khi thiết lập mục tiêu xong, hãy ghi rõ ngày tháng cụ thể để tự cam kết cho bản thân mình.

Lời kết

Người đã từng hút thuốc lá, uống rượu bia rất khó bỏ hẳn mà thường có xu hướng quay trở lại. Tuy nhiên, hãy cố gắng duy trì thói quen của mình, sau một thời gian bạn sẽ thấy được những thay đổi tích cực trong cuộc sống của mình. Chúc bạn thành công!

 

Chia sẻ
Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon